ult;}} ?> Bộ GD-ĐT siết cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ GD-ĐT siết cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập

Kiên quyết đình chỉ các cơ sở GDMN không đủ điều kiện hoạt động; người chăm sóc trẻ tối thiểu phải có chứng chỉ bồi dưỡng chuyên môn là 03 tháng... là những yêu cầu vừa được Bộ GD-ĐT gửi sở GD-ĐT các tỉnh, thành phố.


Trong công văn, Bộ GD-ĐT khẳng định quy mô, mạng lưới trường, lớp mầm non ngoài công lập ngày càng phát triển đã đáp ứng tốt hơn nhu cầu gửi con của các bậc phụ huynh, góp phần giảm tình trạng quá tải trong các trường mầm non công lập.


Song bên cạnh đó, công tác quản lý các cơ sở GDMN ngoài công lập vẫn còn lỏng lẻo và nhiều bất cập. Các cơ sở GDMN ngoài công lập, đặc biệt là các nhóm lớp độc lập tiềm ẩn nguy cơ không đảm bảo an toàn về thể chất, tinh thần cho trẻ em.


Bộ GD-ĐT yêu cầu các Sở GD-ĐT các tỉnh, thành phố thực hiện tốt các nhiệm vụ: Tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo UBND các quận/huyện tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo đối với các cơ sở GDMN ngoài công lập; thực hiện tốt việc phân cấp quản lý giáo dục tại địa phương; chỉ đạo quy hoạch xây dựng các cơ sở GDMN ở các khu đô thị, khu công nghiệp, khu đông dân cư.


Công tác quản lý các cơ sở GDMN ngoài công lập vẫn còn lỏng lẻo và nhiều bất cập


Chỉ đạo phòng giáo dục và đào tạo các quận/huyện chủ động phối hợp với UBND xã/phường tiến hành rà soát kiểm tra, các cơ sở GDMN ngoài công lập trên địa bàn về điều kiện thành lập trường: quyết định thành lập, giấy phép hoạt động, điều kiện cơ sở vật chất, chất lượng đội ngũ, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ theo quy định của ngành...

 

Đối với cơ sở GDMN đang hoạt động mà chưa được cấp phép cần hướng dẫn, hỗ trợ để chủ trường, chủ nhóm lớp hoàn thiện các điều kiện để được cấp phép theo quy định; kiên quyết đình chỉ các cơ sở GDMN không đủ điều kiện hoạt động. Giao trách nhiệm cho các cơ sở GDMN công lập trên địa bàn hỗ trợ về công tác quản lý, chuyên môn đối với các nhóm lớp mầm non độc lập tư thục.


Bên cạnh đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục, đảm bảo an toàn cho trẻ trong các cơ sở GDMN ngoài công lập; có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm quy chế, quy định.

 

Phòng GDĐT định kỳ tổ chức hội thảo, giao ban chuyên đề với UBND xã, phường, hiệu trưởng, chủ trường, chủ nhóm lớp mầm non trên địa bàn về công tác quản lý các cơ sở GDMN ngoài công lập; Xác định rõ vai trò, trách nhiệm của UBND xã, phường theo phân cấp quản lý Nhà nước về giáo dục.

 

Phối hợp với trường Cao đẳng sư phạm trên địa bàn xây dựng và thực hiện kế hoạch bồi dưỡng phù hợp với thực tế địa phương cho nhân viên, người trông trẻ chưa qua đào tạo về GDMN những kiến thức cơ bản về chăm sóc, giáo dục trẻ; Đảm bảo nhân viên, người chăm sóc trẻ tối thiểu phải có chứng chỉ bồi dưỡng chuyên môn là 03 tháng.


Khuyến khích các cơ sở GDMN ngoài công lập tham gia các phong trào, các cuộc vận động, hội thi... của ngành; bồi dưỡng, chuyên môn, nghiệp vụ, cung cấp tài liệu cho cán bộ quản lý, giáo viên; động viên, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân điển hình nhằm tạo sự bình đẳng về quyền lợi của người lao động giữa cơ sở GDMN công lập và ngoài công lập.


Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng các cơ sở GDMN ngoài công lập đã được cấp phép hoạt động và các cơ sở chưa được cấp phép trên địa bàn để phụ huynh lựa chọn trường, lớp, đảm bảo điều kiện chăm sóc giáo dục cho con em mình. Đồng thời tuyên truyền cho nhân dân trong khu dân cư, tổ dân phố giám sát, phát hiện các cơ sở GDMN ngoài công lập hoạt động trái quy định, không đảm bảo an toàn cho trẻ, đề nghị với chính quyền địa phương xử lý theo quy định.


Nguồn: pgd-trucninh.namdinh.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết