Địa chỉ thuê vps giá rẻsửa macbook tại hà nộiUy Tín chuyên nghiệp

10:58 +07 Thứ tư, 21/11/2018

Danh mục


In ra
Lưu bài viết này
Share this on FaceBook

UniKey 4.0 RC2 Phần mềm hỗ trợ gõ tiếng Việt

Đăng lúc: Thứ hai - 23/12/2013 14:55

Giới thiệu

UniKey là phần mềm hỗ trợ gõ tiếng Việt được sử dụng phổ biến nhất hiện nay với nhiều tính năng thông minh và gọn nhẹ, chỉ cần download Unikey về máy rồi giải nén là bạn có thể gõ tiếng Việt mà không cần cài đặt rườm rà. Phần mềm hoàn toàn miễn phí và tương thích với mọi phiên bản Windows.

UniKey là 1 trong 5 phần mềm tự do mã nguồn mở được yêu cầu sử dụng chính thức trong các cơ sở giáo dục theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Unikey cho phép gõ tiếng Việt Unicode trong các tài liệu Word, Excel và các ứng dụng văn phòng khác trên hệ điều hành Windows. Ngoài việc hỗ trợ chữ tiếng Việt có dấu, nó còn giúp chuyển đổi chữ hoa sang chữ thường và ngược lại, giúp loại bỏ dấu trong một đoạn văn bản, giúp chuyển đổi giữa các nhóm font chữ khác nhau...

Unikey là giải phải pháp tốt nhất cho người dùng văn phòng và các doanh nghiệp, những người thường xuyên phải soạn thảo tài liệu, văn bản. Bạn có thể sử dụng Unikey để gõ các chữ cái có dấu, kiểm tra lỗi chính tả, tốc ký nhanh bằng các ký tự viết tắt... Ngoài ra, chương trình tự động được khởi chạy ngay khi máy tính bật giúp việc nhập liệu của bạn không hề bị gián đoạn.

Unikey 4.0 RC2
Bảng điều khiển của Unikey 4.0 RC2 khi chạy trong Windows

Với phiên bản mới nhất được cập nhật, Unikey chạy nhanh và có tính ổn định cao hơn, cài đặt trên hệ điều hành Windows và hệ điều hành Linux (các bản phân phối Ubuntu, Fedora, OpenSUSE...).

Với bản Unikey 4.0 RC2, bạn không cần cài đặt chương trình lên máy tính, chỉ cần tải file ứng dụng về và đặt ở bất kỳ đầu trên ổ cứng , giải nén và chạy trực tiếp file UniKeyNT.exe trong thư mục. Vì việc khởi chạy không cần cài đặt này mà bạn có thể đặt thư mục giải nén chứa ứng dụng Unikey ở bất kỳ đâu trên ổ cứng máy tính và khởi chạy khi cần, kể cả khi máy tính có cài đặt lại.

Tính năng chính của bộ gõ UniKey 4.0:

UniKey hỗ trợ đa dạng

 • Hỗ trợ nhiều bảng mã tiếng Việt: Unicode dựng sẵn, Unicode tổ hợp, TCVN3 (ABC), VNI Windows, BK HCM1, BK HCM2, Vietware-X, Vietware-F, VPS, VISCII...
 • Hỗ trợ một số phương pháp mã hoá Unicode: X UTF-8, UTF-8 Literal, NCR Decimal, NCR Hexadecimal, NCR Hex, Unicode C String.
 • Hỗ trợ chuẩn tiếng Việt của hãng Microsoft (Vietnamese locale CP 1258).
 • Bạn có thể chuyển đổi giữa 15 bảng mã tiếng Việt từ clip-board (bộ nhớ máy tính), file văn bản .TXT hoặc .RTF thông qua Unikey

Unikey 4.0 RC2
Bảng mã gõ mà Unikey hỗ trợ

Tự động sửa lỗi chính tả khi gõ tiếng Việt

Để gõ các chữ cái Việt có dấu bạn phải gõ chữ cái chính trước, sau đó gõ các dấu thanh, dấu mũ, dấu móc. Các kiểu gõ tiếng Việt khác nhau sẽ quy định các phím bấm khác nhau cho các dấu thanh, dấu mũ và dấu móc. Tuy bạn có thể gõ phím dấu ngay sau các chữ cái gốc, nhưng điều này dễ dẫn đến việc bỏ dấu không nhất quán. Ví dụ: chữ toán có thể được viết thành tóan. Với UniKey, bạn nên gõ dấu ở cuối từ và UniKey sẽ luôn tự động đặt dấu đúng vào chữ cái cần thiết.

Cho phép gõ tắt

Giao diện đơn giản, tiện dụng, gọn nhẹ

Tương thích với mọi hệ điều hành Windows

Chương trình sử dụng tương thích với mọi hệ điều hành của Windows như Windows 9x/ME, Windows NT/2000/XP và Windows Vista, Windows 7 hay Windows 8 (bao gồm cả phiên bản 32-bit hay 64-bit)

Hướng dẫn

Khởi chạy từ file tải về UniKey

Sau khi tải về máy và giải nén file .zip vào một thư mục nào đó, bạn mở thư mục con unikey32 (phiên bản dành cho Windows 32-bit), hoặc unikey64 (với phiên bản dành cho Windows 64-bit), rồi bấm đôi vào file UniKeyNT.exe để chạy Unikey 4.0 RC2.

Hướng dẫn cách gõ Tiếng Việt

Nếu bạn là người mới gõ và chưa nắm được quy luật gõ tiếng việt thì có thể xem nội dung bảng sau:

Unikey 4.0 RC2

Trạng thái chữ hoa, thường phụ thuộc vào trạng thái của các phím SHIFT và CAPS LOCK. Với các bảng mã 1 byte (TCVN 3, BK HCM1, VISCII, VPS), bạn phải dùng font chữ hoa mới có được chữ hoa có dấu. Với font chữ thường, bạn chỉ có thể gõ được các chữ hoa không đấu: Â, Ă, Ê, Ô, Ơ, Ư, Đ.

Sử dụng bộ gõ tiếng Việt

Sau khi được khởi động, Unikey sẽ xuất hiện với một biểu tượng (icon) chữ V (hoặc E) màu đỏ trong khay công cụ hệ thống.

 • Nếu muốn chuyển đổi qua lại giữa bàn phím tiếng Việt (V) và Anh (E), bạn chỉ việc nhấn chuột lên biểu tượng của Unikey.
 • Nếu muốn thay đổi kiểu gõ hay bộ mã, bạn nhấp chuột phải lên biểu tượng để mở menu pop-up, sau đó chọn kiểu gõ hay bộ gõ tương ứng.

Sử dụng bảng gõ tắt trên Unikey

Để cài đặt bảng gõ tắt trong Unikey, chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

 • Mở cửa sổ Bảng điều khiển của Unikey bằng cách nhấn phím Ctrl + Shift + F5 trên bàn phím, chọn phần Mở rộng, sau đó kích vào nút Bảng gõ tắt.

Bảng gõ tắt trên Unikey

Bảng cấu hình gõ tắt hiện ra, tại phần Thay thế bạn nhập từ gõ tắt (ví dụ CHXHCNVN), tại phần Bởi bạn nhập cụm từ đầy đủ (ví dụ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam). Sau khi nhập xong, bạn nhấn vào nút Thêm > Lưu > cửa sổ cấu hình phím tắt sẽ đóng

Unikey

Lưu ý: Để phím tắt hoạt động thì tại bảng điều khiển chính của Unikey, bạn phải tích vào 2 dấu Cho phép gõ tắt hoặc Cho phép gõ tắt cả khi tắt tiếng Việt (nghĩa là ở chế độ tiếng Anh bạn vẫn sử dụng được phím tắt).

Chuyển đổi font chữ trong Unikey

Lâu nay có thể bạn đã quen khi làm văn bản bằng các loại font Việt Nam, với thông báo của Nhà nước về quy định sử dụng font Unicode, đồng thời khi copy nội dung những văn bản đó vào ô nhập của trang web thì thấy lỗi font. Làm thế nào để khắc phục mà không cần phải mất công gõ lại.

Sau khi có được font chữ trên file nguồn, bạn làm như sau:

 • Copy toàn bộ nội dung file nguồn đang lỗi font.
 • Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + F6.
 • Tại Bảng mã, phần Nguồn: chọn loại font trên file nguồn đang mở, phần Đích: chọn loại font trên máy hỗ trợ, thông thường là Unicode; sau đó nhấn nút Chuyển mã > Đóng.
 • Mở một file tài liệu mới nhấn Ctrl + P để paste đoạn văn bản đã chuyển mã vào file mới.

Ngoài ra bảng chuyển mã còn hỗ trợ rất nhiều tính năng thú vị như chuyển toàn bộ văn bản đang copy sang chữ hoa hoặc chuyển lại chữ thường; bỏ toàn bộ dấu trong đoạn văn bản đang copy; hoặc chuyển đổi cả một file nếu có đường dẫn file nguồn và file đích cụ thể.


Số lần xem: 9348

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc