Địa chỉ thuê vps giá rẻsửa macbook tại hà nộiUy Tín chuyên nghiệp

13:43 ICT Thứ năm, 21/06/2018

Danh mục


In ra
Lưu bài viết này
Share this on FaceBook

Báo cáo Tổng kết hoạt động công đoàn Năm học 2012-2013

Đăng lúc: Thứ tư - 11/09/2013 16:53
Năm học 2012 - 2013 là năm học thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI; Chiến lược phát triển giáo dục 2011-2020 hướng tới mục tiêu đổi mới căn bản và toàn diện nền Giáo dục Việt Nam; chỉ thị số 2737/CT-BGDĐT ngày 27/7/2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về nhiệm vụ năm học 2012-2013; năm học diễn ra Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XI.
          Được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Liên đoàn Lao động huyện Trực Ninh, của Công đoàn Giáo dục tỉnh Nam Định và sự phối hợp có hiệu quả của Phòng Giáo dục và Đào tạo, phong trào cán bộ công chức trong toàn ngành có những bước phát triển mới, đạt được những thành tích đáng trân trọng tự hào, góp phần ổn định, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ đoàn viên, động viên các tập thể và đoàn viên phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của ngành.
 
Phần thứ nhất
KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN NĂM HỌC 2012-2013
I. TÌNH HÌNH CÁN BỘ, NHÀ GIÁO VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG
   1. Số lượng đội ngũ nhà giáo và lao động
Năm học 2012-2013, toàn ngành có 28 trường mầm non, 28 trường Tiểu học, 26 trường THCS. Tổng số nhà giáo và lao động: 2.341 người (mầm non 696 người, tiểu học 801 người, trung học cơ sở 844 người, trong đó có 1.895 nữ chiếm tỷ lệ 80,94%). Trong năm học đã tuyển dụng và ký hợp đồng lao động cho 166 người; trong đó mầm non: 125 người, Tiểu học, THCS: 41 người.
Về cơ bản số lượng giáo viên các cấp học hiện nay đảm bảo theo quy định, cơ cấu chủng loại tương đối đảm bảo, đáp ứng với yêu cầu giảng dạy và chăm sóc giáo dục của các nhà trường.
   2.  Tình hình việc làm, tiền lương, đời sống, tư tưởng của nhà giáo và lao động trong ngành.
          Nhìn chung đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên và lao động trong ngành có việc làm ổn định. Số giáo viên mới được tuyển vào làm việc trong các trường Mầm non, Tiểu học, THCS đã được ký hợp đồng lao động đúng quy định. Đặc biệt trong năm học đã ký hợp đồng lao động cho 125 giáo viên mầm non ngoài biên chế.
          Các chế độ chính sách của nhà nước về tiền lương, phụ cấp được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Ngành Giáo dục và Đào tạo đã tích cực tham mưu với UBND UBND huyện và UBND tỉnh có những chính sách cho nhà giáo và lao động ngoài biên chế, nhất là giáo viên mầm non. Công đoàn Giáo dục huyện thường xuyên hỗ trợ cho cán bộ, đoàn viên gặp khó khăn và trong các dịp lễ tết..
          Đời sống vật chất tinh thần của đội ngũ nhà giáo và lao động nhìn chung ổn định và từng bước được cải thiện; đội ngũ nhà giáo phấn khởi, yên tâm công tác và phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ.
          Tuy vậy do cơ chế chính sách nên cán bộ công chức, viên chức công tác tại cơ quan Phòng Giáo dục và Đào tạo không được hưởng thâm niên nhà giáo nên ít nhiều ảnh hưởng đến tư tưởng của nhà giáo.
II. KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN NĂM HỌC 2012 - 2013
      1. Chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhà giáo và người lao động trong ngành; tham gia quản lý, xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định, tạo động lực nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục và đào tạo.
      1.1. Chăm lo đời sống cán bộ, nhà giáo và người lao động.
Việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đội ngũ cán bộ nhà giáo và  người lao động được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, được triển khai đạt kết quả tốt.
Công đoàn ngành đã phát động mỗi công chức, viên chức ủng hộ xây dựng quỹ hỗ trợ giáo dục vùng sâu, vùng xa và hỗ trợ giáo viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Công đoàn các cấp đã quan tâm chăm lo nhiều hơn đến đời sống vật chất, tinh thần của đội ngũ nhà giáo với nhiều hình thức, có hiệu quả thiết thực như xây dựng quỹ “Vì phụ nữ nghèo”, quỹ “Giúp nhau làm kinh tế” với số tiền hàng trăm triệu đồng, giúp đoàn viên sửa chữa nhà cửa, mua sắm trang thiết bị trong gia đình và phát triển sản xuất. Tết Quý Tỵ năm 2013 Phòng giáo dục và Đào tạo hỗ trợ mỗi giáo viên mầm non 600.000đ/người, Công đoàn ngành mặc dù kinh phí hoạt động hạn chế nhưng đã trợ cấp khó khăn thường xuyên, nhân dịp tết Nguyên đán cho đoàn viên, hỗ trợ 54 suất quà, mỗi suất từ 500.000đ đến 1.000.000đ; thăm tặng quà cho cựu giáo chức 11 suất, mỗi suất 300.000đ, hỗ trợ cho 4 công đoàn viên khó khăn sửa chữa, xây nhà, mỗi người 5.000.000đ; hỗ trợ cho 03 giáo viên chẳng may thiệt phận mỗi người 3.000.000đ từ quỹ nén hương tình nghĩa. Tổng số tiền Công đoàn ngành hỗ trợ cho các cá nhân là: 61.880.000đ.
Trong năm học Quỹ khuyến học Đào Sư Tích đã trao thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh và quốc gia với số tiền là 198.000.000đ.
Công đoàn tổ chức tốt việc chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho đoàn viên, động viên anh chị em đoàn kết phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong năm học Công đoàn Giáo dục huyện đã tổ chức cho công đoàn viên thăm quan học tập tại Thái Lan; các công đoàn cơ sở cũng đã tổ chức cho các công đoàn viên đi thăm quan học tập trong và ngoài tỉnh.
Các đơn vị làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho nhà giáo và người lao động, tiêu biểu là: Công đoàn trường Mầm non Hoa Hồng, mầm non Trực Mỹ, mầm non Trực Tĩnh, Tiểu học A Trực Đại, công đoàn trường tiểu học Trực Thuận, tiểu học Trực Thái, tiểu học Trực Trung, tiểu học Trực Chính, tiểu học Trực Bình, tiểu học Trực Định, công đoàn trường THCS Trực Đào Sư Tích, THCS TT Cổ Lễ,  THCS Trực Thanh, THCS Trực Thái, THCS Trực Đạo...
     1.2. Đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CBNGLĐ
Công đoàn tham gia giám sát việc thực hiện chế độ chính sách của nhà nước đối với đội ngũ nhà giáo và lao động trong ngành năm 2012, cụ thể :
Số người được nâng lương thường xuyên : 448 người
Số người được nâng lương sớm : 131 người
Thực hiện thâm niên vượt khung : 87 người
Số người được nghỉ dưỡng sức tại chỗ : 13 người
          Tham mưu với chính quyền chăm lo, đảm bảo đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; xét duyệt phụ cấp thâm niên cho 1.420 nhà giáo theo Nghị định 54/2011/NĐ-CP ngày 04/7/2011 của Chính phủ về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo; thực hiện chuyển xếp lương cho 637 giáo viên mầm non làm việc theo chế độ hợp đồng lao động được hỗ trợ tiền lương, BHXH, BHYT trong các trường mầm non theo Thông tư liên tịch số 09/2013/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 11/3/2013.
Công đoàn trong ngành đã phối hợp chặt chẽ với Chính quyền tổ chức Hội nghị Cán bộ công chức, viên chức tại các đơn vị cơ sở, đây chính là giải pháp hiệu quả nhất trong việc thực hiện Quy chế dân chủ trong các hoạt động của cơ quan trường học.
           2. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đội ngũ cán bộ, nhà giáo về chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, Nghị quyết của Công đoàn, phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục góp phần đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục Việt Nam.
        2.1. Công tác tuyên truyền, giáo dục, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và triển khai nhiệm vụ năm học.
Trong năm học, Công đoàn giáo dục đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền cùng cấp, tổ chức cho các công đoàn viên học tập, nghiên cứu, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Chính phủ về công tác Giáo dục và Đào tạo. Tổ chức tuyên truyền về thắng lợi Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam đồng thời tổ chức tốt Hội nghị cán bộ công chức, viên chức tại các đơn vị cơ sở.
Tổ chức học tập, thực hiện Chỉ thị số 06 – CT/TW của Bộ Chính trị về tổ chức cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Nghị quyết số 20-NQ/TW Ban Chấp hành trung ương Đảng về “tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước”; Nghị quyết 27-NQ/TW của Ban Chấp hành trung ương Đảng khóa X về “Xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước”.
Công đoàn Giáo dục huyện và các công đoàn cơ sở tổ chức lấy ý kiến bộ Luật lao động năm 2012, Luật Công đoàn năm 2012, dự thảo sử đổi Hiến pháp năm 1992 do Liên đoàn Lao động huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức.
2.2. Công tác phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục.
Cùng với chính quyền, Công đoàn tham gia quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo có trình độ đáp ứng yêu cầu, đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, đảm bảo về chất lượng theo hướng chuẩn hoá, bố trí sắp xếp đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên hợp lý. Cùng với chuyên môn, công đoàn các trường học tham gia việc đánh giá, xếp loại cán bộ quản lý, giáo viên theo chuẩn quy định.
Công đoàn ngành tham gia thực hiện Đề án “Xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010-2015” của tỉnh Nam Định; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng về trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ; nâng cao tỷ lệ trình độ đào tạo trên chuẩn cho đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý; hiện có 100% cán bộ quản lý các trường đạt chuẩn về trình độ đào tạo; mầm non trên chuẩn tỷ lệ 51,4%, tiểu học trên chuẩn tỷ lệ 87,9%; trung học cơ sở trên chuẩn tỷ lệ 44,2%.
         3. Vận động, tổ chức nhà giáo và lao động trong ngành tích cực thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động mang tính xã hội rộng lớn nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị của ngành.
          3.1 Tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua
Trong năm học vừa qua, các cuộc vận động và phong trào thi đua ngày các được triển khai có chiều sâu và hiệu quả, Công đoàn đã phối hợp với chính quyền phát động các phong trào thi đua chào mừng các ngày kỷ niệm lớn trong năm. Phối hợp và triển khai cụ thể các phong trào thi đua “ xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” nội dung chính là thi đua “Dạy tốt- Học tốt” tiếp tục được đẩy mạnh.
Công đoàn các cấp trong ngành cùng với chuyên môn động viên, tạo cơ chế khuyến khích giáo viên tích cực đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới công tác kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh, tích cực làm đồ dùng dạy học, áp dụng các sáng kiến kinh nghiệm của các cá nhân, đồng nghiệp.
Trong hội thi giáo viên giỏi cấp tỉnh của cấp học tiểu học: có 04 giáo viên tham dự kết quả 01 giải Nhất, 02 giải Ba, toàn đoàn đạt giải Ba đồng đội. Cuộc thi xây dựng mô hình lớp học kiểu mới theo hướng Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn và thân thiện, 10 lớp tham dự cuộc thi cấp tỉnh, kết quả 10 lớp đều đạt giải, trong đó 2 giải nhất, 6 giải nhì, 2 giải ba, toàn đoàn đạt giải xuất sắc.
Kỳ thi Tiếng Anh trên Internet cấp tỉnh của cấp tiểu học có 7 em đạt giải trong đó có 01 giải Nhì, 02 giải Ba, 04 giải Khuyến khích; cấp quốc gia có 01 học sinh đạt Huy chương đồng. Tổ chức thi "Giao thông thông minh" qua Internet cho học sinh các khối lớp theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo; kết quả quý I, toàn huyện có 618 học sinh dự thi, xếp thứ 3 toàn tỉnh, trong đó có 1 giải nhất (toàn tỉnh có 1 giải nhất), 2 giải nhì; cấp quốc gia có 3 học sinh đạt giải, trong đó có 2 em đạt giải chính thức; kết quả quý II, Trực Ninh có 4/10 học sinh đạt giải Nhì toàn quốc.
Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh của cấp THCS có 75/116 học sinh đạt giải, trong đó 4 giải Nhất (tăng 01 giải), 22 giải Nhì (tăng 10 giải), 25 giải Ba và 24 giải Khuyến Khích. Toàn đoàn đạt giải Nhì đồng đội. Cấp quốc gia có 07 học sinh tham dự, kết quả 03 em đạt Huy chương đồng và 04 em được tặng bằng danh dự. Thi Giải toán trên máy tính cầm tay cấp tỉnh có 9/10 học sinh đạt giải (1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 4 giải Ba và 2 giải Khuyến khích), xếp thứ 2 toàn tỉnh. Vòng chung kết Hội thi hùng biện tiếng Anh cấp tỉnh có 4 học sinh tham dự, kết quả có 3 em đạt giải, trong đó 02 giải Nhì và 01 giải Khuyến khích.
Phong trào thi đua “Lao động sáng tạo” tiếp tục được đẩy mạnh, có nhiều đề tài và sáng kiến kinh nghiệm được áp dụng trong giảng dạy và quản lý giáo dục. Hội đồng Khoa học – Công nghệ Phòng Giáo dục và Đào tạo công nhận 447 sáng kiến kinh nghiệm và chọn 15 đề tài tham dự Hội thi Khoa học – Công nghệ của Sở Giáo dục và Đào tạo, trong đó có 02 sáng kiến đạt loại tốt, 09 loại khá, 04 loại khuyến khích. Đặc biệt có 01 đề tài khoa học dự thi cấp tỉnh, được Hội đồng khoa học tỉnh Nam Định công nhận (đề tài khoa học của đồng chí Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo).
          Phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” được tiếp tục triển khai, tổ chức thực hiện tốt, đạt được những kết quả ban đầu đáng khích lệ. Nhiều trường đã tích cực hưởng ứng phong trào : Mầm non Trực Cát, Mầm non Trực Thành, Mầm non Trực Phú, Mầm non Trực Hùng, Mầm non Trực Thái ; Tiểu học Trực Thanh, Tiểu học A Trực Đại, Tiểu học Trực Thuận, Tiểu học Trực Cường, Tiểu học thị trấn Cổ Lễ; THCS Đào Sư Tích, THCS Trực Định, THCS Liêm Hải, THCS Trực Thanh, THCS Trực Thái...
3.2. Tổ chức thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động.
          Năm học 2012 - 2013 toàn ngành đã đoàn kết, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm của năm học, thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Hai không”, kỷ cương nền nếp dạy và học được nâng cao, chất lượng Giáo dục - Đào tạo được giữ vững, tạo điều kiện để xây dựng, ổn định và nâng cao chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi.
Công đoàn các cấp tích cực hưởng ứng các cuộc vận động xã hội, từ thiện với số tiền hàng trăm triệu đồng cho “Quỹ vì người nghèo” quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” Quỹ “Vì phụ nữ nghèo”, quỹ “ Vì trẻ thơ”...
Công đoàn phối hợp với chính quyền vận động tập thể và cá nhân trong và ngoài ngành hưởng ứng lời kêu gọi của huyện xây dựng quỹ khuyến học Đào Sư Tích với số tiền gần 02 tỷ đồng, trong đó ngành Giáo dục và Đào tạo đóng góp 310.601.000đ
Ngoài ra Công đoàn các cấp trong ngành tích cực tham gia các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể  dục thể thao được duy trì và phát triển tốt; tham gia Đại hội thể dục thể thao của huyện, đội bóng đá nam của giáo viên, công đoàn viên trong ngành đoạt chức vô địch, đội cầu lông đạt giải ba.
 
 
 
      3.3. Công tác nữ và phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”
          Phong trào “Giỏi việc trường - đảm việc nhà” tiếp tục được tổ chức thực hiện tốt, ngày càng đi vào chiều sâu, gắn công tác bình đẳng giới, phối hợp chặt chẽ với phong trào thi đua “Hai tốt” đạt được những kết quả mới.
Toàn ngành có 83 ban nữ công cơ sở với 1.895 cán bộ, công nhân viên lao động nữ tham gia sinh hoạt, số nữ Đảng viên trong toàn ngành có 842 đồng chí,
chiếm 44,57% so với tổng số nữ. Năm học 2012 - 2013 đã có 39 nữ cán bộ, công nhân viên – lao động tham gia học tập nâng cao trình độ. Có 340 nữ công đoàn viên được giao nhiệm vụ lãnh đạo chính quyền, đoàn thể trong nhà trường chiếm tỷ lệ 15,21% tổng số đoàn viên.
Phong trào “Giỏi việc trường - đảm việc nhà” được tổ chức thực hiện tốt đã làm xuất hiện nhiều cá nhân điển hình là nữ cán bộ, giáo viên được tặng danh hiệu “Giỏi việc trường - đảm việc nhà” các cấp.
Sơ kết 3 năm phong trào “giỏi việc trường, đảm việc nhà” giai đoạn 2010-2012, Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng danh hiệu cho 02 cá nhân; Sở Giáo dục và Đào tạo tặng giấy khen cho 05 cá nhân có thành tích.
         4. Đổi mới tổ chức, tăng cường công tác kiểm tra, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn các cấp, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, tham gia xây dựng Đảng góp phần xây dựng chính quyền vững mạnh.
Thực hiện Điều lệ Công đoàn Việt Nam, Công đoàn ngành đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tổ chức tốt Đại hội cơ sở nhiệm kỳ 2012-2014 và tổ chức thành công đại hội Công đoàn Giáo dục huyện nhiệm kỳ 2013-2018,  tổ chức hội nghị cán bộ công chức đầu năm học của các đơn vị, củng cố các tổ chức công đoàn, xây dựng chương trình hoạt động năm học 2012 - 2013.
Đến nay, toàn ngành có 83 Công đoàn cơ sở gồm 28 Công đoàn mầm non, 28 Công đoàn tiểu học, 26 Công đoàn THCS và 01 Công đoàn cơ quan gồm 2.341 người, trong đó có 1.895 nữ chiếm tỷ lệ 80,94%). Năm học 2012 - 2013 các công đoàn cơ sở đã kết nạp 166 đoàn viên. Tỉ lệ đảng viên toàn ngành 52,7% (mầm non 47,0%, tiểu học 55,1%, trung học cơ sở 53,4%).
Công đoàn ngành tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn cho Chủ tịch các Công đoàn cơ sở; chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tập trung một số công tác trọng tâm như: Xây dựng Công đoàn cơ sở vững mạnh theo thông tri số
01/TTr-TLĐ. Tích cực đổi mới nội dung phương thức hoạt động của Công đoàn cho phù hợp với nhiệm vụ chính trị của đơn vị mình, xây dựng phối hợp chặt chẽ giữa BCH Công đoàn với chính quyền đồng cấp, giữa hoạt động của Công đoàn với nhiệm vụ chính trị của địa phương. Tổ chức thực hiện Nghị quyết 60/NQ-BCH của Ban chấp hành Công đoàn Giáo dục Việt Nam về đẩy mạnh công tác nữ trong tình hình mới. Tăng cường chất lượng sinh hoạt của các tổ công đoàn, tăng cường hiệu quả hoạt động của Công đoàn cơ sở.
Công đoàn Giáo dục huyện chỉ đạo các công đoàn cơ sở thực hiện tốt nền nếp sinh hoạt, báo cáo sơ, tổng kết và các báo cáo chuyên đề thực hiện nhiệm vụ chính trị thường kỳ hoặc đột xuất, trang bị các loại hồ sơ thống nhất cho các Công đoàn cơ sở, tạo điều kiện củng cố nền nếp sinh hoạt, quản lý, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của các Công đoàn cơ sở.
Công đoàn thực hiện tốt chức năng tham gia quản lý: Tham gia các Hội dồng của ngành, của trường; triển khai thực hiện các chỉ tiêu lĩnh vực công tác theo sự phân công của Hội đồng thi đua khen thưởng, lĩnh vực công tác số XIV “ Thực hiện các cuộc vận động, công tác tham mưu với cấp uỷ, chính quyền địa phương”.
5. Công tác kiểm tra
Uỷ ban kiểm tra Công đoàn Giáo dục huyện có giải pháp trong việc chỉ đạo hoạt động của UBKT công đoàn cơ sở, giúp Công đoàn cơ sở thực hiện đúng Điều lệ Công đoàn, làm tốt công tác bồi dưỡng nghiệp vụ, tham gia giải quyết tốt những vướng mắc tại cơ sở.
Uỷ ban kiểm tra Công đoàn các cấp đã làm tốt chức năng, nhiệm vụ, giúp BCH công đoàn các cấp tổ chức đại hội Công đoàn đúng Điều lệ Công đoàn Việt Nam.
Công đoàn ngành và các công đoàn cơ sở đã xây dựng các Quy chế hoạt động của Ban chấp hành, của UBKT và Quy chế chi tiêu nội bộ, đồng thời xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động của công đoàn các cấp từng khóa, từng năm.
Công đoàn Giáo dục huyện đã kiểm tra và phối hợp với chính quyền kiểm tra được 12 công đoàn cơ sở.
6. Công tác thi đua- khen thưởng.
Thực hiện tinh thần đổi mới công tác Thi đua - Khen thưởng trên cơ sở chú trọng thực chất, chú ý xây dựng, bồi dưỡng, nhân điển hình tiên tiến, Công đoàn ngành đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở thực hiện nghiêm chỉnh việc đăng ký, theo dõi các phong trào, kiểm tra, bình xét đảm bảo tính khách quan, dân chủ và tác dụng động viên, giáo dục, nêu gương học tập góp phần hoàn thành thắng lợi chương trình hoạt động Công đoàn và nhiệm vụ chính trị của ngành.
Kết quả xếp loại các công đoàn cơ sở: 31 CĐCS đạt VMXS; 49 CĐCS đạt VM, 03 CĐCS xếp loại khá.
Với thành tích đạt được, năm học 2012-2013: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng cờ thi đua xuất sắc cho 01 đơn vị, tặng bằng khen cho 01 đơn vị và 01 cá nhân; Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng bằng khen cho 01 tập thể và 01 cá nhân; Liên đoàn Lao động tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc cho 01 đơn vị, tặng bằng khen cho 05 tập thể và 05 cá nhân; Công đoàn Giáo dục tỉnh tặng giấy khen cho 08 tập thể và 09 cá nhân; Liên đoàn Lao động huyện tặng cho 08 tập thể và 14 cá nhân.
 
Đánh giá chung
          Năm học 2012-2013, Công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo Trực Ninh được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên, đã triển khai thực hiện và hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra: Đó là tổ chức thành công Đại hội công đoàn cơ sở và Đại hội Công đoàn Giáo dục huyện nhiệm kỳ 2013-2018. Hoạt động công đoàn từng bước đổi mới, chủ động chỉ đạo tổ chức hiệu quả các hoạt động phù hợp với các cấp học, với từng công đoàn cơ sở. Đồng thời tiếp tục thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và chăm lo đời sống nhà giáo và lao động. Công tác tuyên truyền giáo dục đoàn viên và lao động, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, những ý kiến, kiến nghị của nhà giáo và lao động với lãnh đạo các cấp và được giải quyết kịp thời. Các phong trào thi đua, các cuộc vận động tiếp tục được triển khai có hiệu quả. Đội ngũ nhà giáo và lao động phấn khởi, tin tưởng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.
 Phong trào “Thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo” được đẩy mạnh, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong đổi mới phương pháp giảng dạy và quản lý đạt được những kết quả nổi bật, góp phần nâng cao chất lượng Giáo dục và Đào tạo.
- Công đoàn các cấp thực hiện tốt chức năng tham gia quản lý, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu trong lĩnh vực công tác “xã hội hoá giáo dục”, thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của cán bộ đoàn viên. Nét nổi bật là tổ chức thực hiện tốt cuộc vận động ủng hộ xây dựng quỹ khuyến học Đào Sư Tích, ủng hộ “Quỹ vì người nghèo”, “Quỹ vì phụ nữ nghèo”, “Quỹ đền ơn đáp nghĩa”, “ ủng hộ giáo dục vùng sâu, vùng xa’...
 - Công tác xã hội hoá giáo dục được đẩy mạnh, tạo điều kiện xây dựng cơ sở vật chất trường học, nhất là xây dựng cơ sở vật chất cho trường đạt chuẩn Quốc gia, khuyến khích những tấm gương “Dạy tốt – Học tốt”. Động viên, giúp đỡ những học sinh nghèo vượt khó tiến bộ.
- Công đoàn ngành quan tâm chăm lo về vật và tinh thần cho cán bộ, đoàn viên công đoàn, tham mưu với lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ quà tết, lương, phụ cấp cho giáo viên mầm non, trợ cấp kịp thời cho cán bộ, giáo viên khó khăn, giáo viên không may bị thiệt phận, hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà ở cho giáo viên nghèo. Tổ chức cho cán bộ, công đoàn viên thăm quan học tập tại Thái Lan, nhiều công đoàn cơ sở tổ cho công đoàn viên thăm quan nghỉ mát trong và ngoài tỉnh.
Tuy nhiên trong quá trình triển khai tổ chức thực hiện nhiệm vụ vẫn còn một số tồn tại, hạn chế là:
- Việc triển khai chương trình hoạt động Công đoàn ở một số Công đoàn cơ sở chưa cụ thể hoá, hiệu quả chưa cao.
- Việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở còn có hạn chế, Công đoàn cơ sở chưa có giải pháp cụ thể trong việc phối hợp với chính quyền để thực hiện Nghị quyết Hội nghị cán bộ công chức.
- Phong trào thi đua “ lao động sáng tạo” chưa thực sự được cán bộ, đoàn viên công đoàn quan tâm, phong trào chưa sâu rộng, hiệu quả áp dụng vào công tác quản lý và giảng dạy chưa cao.
- Công tác kiểm tra còn hạn chế, số đơn vị được kiểm tra chưa nhiều.
- Một số đơn vị lãnh đạo chính quyền chưa thực sự quan tâm, phối kết hợp với Công đoàn trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị như tổ chức đại hội Công đoàn cơ sở, hội nghị Cán bộ công chức, viên chức, chưa thực sự chăm lo đời sống cho công đoàn viên và người lao động.
- Số cán bộ, giáo viên, công đoàn viên vi phạm dân số kế hoạch hóa có chiều hướng gia tăng.
- Thông tin, báo cáo một số đơn vị chưa kịp thời, nội dung báo cáo sơ lược, chưa phản ánh đầy đủ các hoạt động của đơn vị.
 
Phần thứ hai
NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN NĂM HỌC 2013-2014
Tiếp tục thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI về Giáo dục và Đào tạo; chiến lược phát triển giai đoạn 2011-2015; thực hiện Nghị quyết đại hội XI công đoàn Việt Nam; nghị quyết Đại hội Công đoàn Giáo dục tỉnh; Nghị quyết đại hội Công đoàn huyện Và Nghị quyết đại hội công đoàn Giáo dục huyện; Chỉ thị nhiệm vụ năm học 2013-2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Phương hướng nhiệm vụ của Công Đoàn Giáo dục tỉnh, của Liên đoàn Lao động huyện Trực Ninh. Công đoàn Giáo dục huyện và Công đoàn cơ sở cần tập trung, tổ chức thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:
           1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường giáo dục chính trị, giáo dục pháp luật trong đội ngũ nhà giáo và lao động chấp hành đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của địa phương, của Ngành và tổ chức công đoàn, xây dựng đội ngũ nhà giáo ngang tầm với nhiệm vụ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo.
         Tiếp tục phối hợp chỉ đạo triển khai hiệu quả việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với chuyên đề “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương; nêu cao trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp” gắn với cuộc vận động “ Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” trên cơ sở cụ thể hoá 03 nội dung” Tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” đồng thời thực hiện tốt 05 phong cách Nhà giáo huyện Trực Ninh, nhằm góp phần xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục.
          2. Tiếp tục chỉ đạo triển khai chương trình hành động của ngành thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI về giáo dục và đào tạo; tuyên truyền phổ biến, giáo dục cho đoàn viên và lao động về Luật lao động sử đổi năm 2012. Xây dựng kế hoạch triẻn khai nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp; phối hợp tích cực với chuyên môn triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học 2013-2014.
         3. Công đoàn cơ sở phối hợp với chính quyền tổ chức Hội nghị Cán bộ công chức, viên chức; xây dựng kế hoạch chăm lo đời sống nhà giáo và lao động; làm tốt công tác giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách đối với nhà giáo và lao động, đảm bảo kịp thời các chế độ hiện hành; chủ động đại diện cho đoàn viên và người lao động đối thoại với người sử dụng lao động khi có vấn đề liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ.
         Tiếp tục triển khai cuộc vận động “Ủng hộ giáo dục vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn”. Hoàn thành việc khảo sát tình hình nhà ở của giáo viên trước tháng 10/2013, triển khai thu quỹ “ mái ấm công đoàn- hỗ trợ nhà giáo và người lao động trong ngành giáo dục” do Công đoàn Giáo dục Việt Nam và Liên đoàn Lao động tỉnh phát động, thu quỹ “ nén hương tình nghĩa” do Công đoàn Giáo dục huyện phát động và tham gia các cuộc vận động xã hội từ thiện.
       4. Tiếp tục phối hợp triển khai các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động của ngành, nhất là phong trào thi đua “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” trọng tâm là đổi mới phương pháp giảng dạy của thầy, đổi mới cách học của trò theo hướng “ dạy sáng tạo - học sáng tạo”. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào “ Xanh-Sạch-đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”.
       5. Đẩy mạnh công tác nữ công; tiếp tục triển khai kế hoạch bình đẳng giới giai đoạn 2011-2015, tuyên truyền “ phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá” theo tiểu đề án II của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đẩy mạnh phong trào thi đua “ giỏi việc trường, đảm việc nhà” gắn với phong trào “ phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” .
       6. Tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2014); phối hợp với chính quyền tổ chức hoạt động có ý nghĩa nhân kỷ niệm 45 năm ngày Bác Hồ gửi bức thư cuối cùng cho ngành giáo dục (15/10/1968-15/10/2013).
       7. Tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ công đoàn, tổ chức tập huấn nghiệp vụ công đoàn cho các đồng chí chủ tịch công đoàn cơ sở, ban thanh tra nhân dân trường học, chủ nhiệm UBKT công đoàn.
       8. Đẩy mạnh công tác Thi đua-Khen thưởng tạo động lực thúc đẩy các hoạt dộng của công đoàn cơ sở và đoàn viên lao động hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch năm học của tổ chức công đoàn và nhiệm vụ chuyên môn.
      9. Tăng cường công tác kiểm tra, uỷ ban kiểm tra Công đoàn các cấp tham mưu giúp Ban chấp hành, Ban thường vụ kiểm tra toàn diện và kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam; thực hiện các quy định, quy chế quản lý và sử dụng tài chính, tài sản công đoàn.
     10. Thực hiện thu kinh phí công đoàn theo quy định của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, thực hiện tốt công tác thu-chi và quản lý ngân sách công đoàn theo quy định.
      Với tinh thần chủ động, sáng tạo của Công đoàn các cấp trong ngành, sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện, Công đoàn Giáo dục tỉnh, sự phối hợp thường xuyên, hiệu quả của Phòng Giáo dục và Đào tạo, sự ủng hộ của đội ngũ nhà giáo và lao động toàn ngành, Công đoàn Giáo dục huyện quyết tâm thực hiện thắng lợi kế hoạch, nhiệm vụ năm học 2013-2014.

Tệp đính kèm : BCTK CD 2012-2013.doc
Số lần xem: 24757

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết